Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, đốt tràng pháo khai mạc hội Tết OC.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội chợ OC Tết Festival tưng bừng khai mạc vào trưa Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tổ chức với sự ủng hộ của toàn thể đồng viện.

Hội chợ kéo dài ba ngày, từ Thứ Sáu tuần trước đến hết ngày Chủ Nhật, 10 Tháng Hai. Vào cửa miễn phí. Phần văn nghệ do MC Trọng Thắng phụ trách. Phần phối hợp do ông Peter Phạm đảm nhiệm.

Sau phần nghi lễ niệm hương trước bàn thờ tượng Đức Thánh Trần với sự hiện diện của Hội Đồng Liên Tôn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ giới thiệu các vị dân cử các cấp, từ tiểu bang đến các thành phố lân cận trong Quận Cam tại một sân khấu bên ngoài của trung tâm sinh hoạt Freedom Hall.

“Năm nay hội chợ Tết của chúng ta hân hạnh đón chào các vị dân cử vừa đắc cử, đến chung vui với chúng ta trong ngày Tết Việt Nam, như Thượng Nghị Sĩ Tom Umburg, Địa Hạt 34, và Dân Biểu Tyler Diệp, Địa Hạt 72 của California. Điều này cho thấy sức mạnh của lá phiếu cộng đồng chúng ta,” vị giám sát viên gốc Việt, Địa Hạt 1, phát biểu.

Hội chợ OC Tết Festival tưng bừng khai mạc với hàng ngàn tiếng pháo vào trưa Thứ Bảy, 9 Tháng Hai tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông nói thêm rằng: “Với tuổi đời lớn hơn, chúng tôi nhận thức được rằng những lễ hội này là dịp để chúng ta nhắc cho con em văn hóa cổ truyền, chính nghĩa quốc gia, không chấp nhận cộng sản và trách nhiệm tranh đấu cho tự do, nhân quyền, phải tranh đấu thay cho những người không có được tự do như chúng ta. Chúng tôi cám ơn sự ủng hộ của đồng hương!”

Kế đó, Giáo Sư nguyễn Thanh Giàu, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cầu nguyện và ca ngợi thành quả dựng được tượng Đức Thánh Trần ngay trong một công viên của quốc gia Hoa Kỳ.

“Thật là một sự hãnh diện khi thấy các vị dân cử gốc Việt đem lại những thắng lợi cho cộng đồng. Trung Tâm sinh hoạt Freedom Hall sau lưng quý vị, cũng là một kết quả rất tốt của Giám Sát Viên Andrew Đỗ!”, vị chủ tịch hội đồng liên tôn nói thêm.

Giám sát viên mời các dân cử Westminster, như Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và các nghị viên Tài Đỗ, và Charlie Chí Nguyễn lên phát biểu. Cựu Thị Trưởng Michael Võ và Phó Thị Trưởng Cheryl Brothers, và hai tân nghị viên của Fountain Valley lên bày tỏ cảm tưởng. Thị Trưởng Miguel Pulido và các nghị viên của Santa Ana cũng lên chúc Tết mọi người và khen ngợi truyền thống văn hóa Việt.

Em Benjamin và các em trong ban thiếu nhi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trình diễn bài Ngày Tết Quê Em trên sân khấu của trung tâm sinh hoạt Freedom Hall. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau đó đoàn lân Bi Trí Dũng Dance and Kungfu Academy bắt đầu phần biểu diễn với tiếng trống dồn dập, khiến không khí hội chợ vui nhộn, náo nức lòng người.

Thành viên người lớn trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trình diễn trên sân khấu để các em nhỏ thuộc ban thiếu nhi tha hồ trổ tài, sau ba tháng tập luyện, theo lời Nha Sĩ Cao Minh Hưng, chủ tịch, cho biết.

Tiếng khen “dễ thương quá” từ khán giả trầm trồ khi thấy các em trong các y phục màu đẹp mắt, tài nghệ biểu diễn thật tuyệt vời so với số tuổi của các em.

Sau đó là phần đốt pháo. Công viên tỏa khói mịt mù, mùi pháo bay xa. Người đứng gần, có người phải nhắm mắt, lấy hai tay bịt tai cho bớt tiếng động. Mọi người vỗ tay sau khi Giám Sát Viên Andrew Đỗ châm ngòi pháo Tết.

Sau đó, hàng trăm người ngồi kín các hàng ghế trong Freedom Hall để nghe văn nghệ. Một số người tủa ra thăm khu Làng Văn Hóa Việt Nam. Nơi đây được ban tổ chức trưng bày các biểu tượng đồng quê, thắng cảnh Việt Nam, như Chùa Một Cột, hình ảnh đồng quê, có quang gánh, có bánh chưng, trái cây ngày Tết. Nhiều người vào khu vực này thử gánh hàng để chụp hình.

Một du khách từ Boston đi hội chợ, thích thú khoe “lâu lắm mới được ăn lại trứng hột vịt lộn!” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Một số người trẻ đăm chiêu nhìn bức hình trắng đen ghi lại những hình ảnh Sài Gòn xưa. Có người nói “Hình xưa Sài Gòn đẹp chứ đâu như bây giờ!”

Một số đông người khác có lẽ đói bụng, từng hàng người xếp hàng tại các gian hàng thịt nướng, bánh tráng trộn, bánh mì, cả phở nữa.

Một số gian hàng trưng bày sản phẩm văn hóa, như sách báo, thư pháp.

Một số gian hàng y tế, gian hàng Cal Optima, và một số văn phòng khá, nhu văn phòng nha sĩ Beautiful Smiles của nha sĩ trẻ Tâm Trương ở Newport Beach.

Phụ huynh có con nhỏ cũng có thể cho các em chơi trong khu trò chơi, ở phía bên trái tượng Đức Thánh Trần.

Theo chương trình, lúc 5 giờ chiều Giám Sát Viên Andrew Đỗ và ban nhạc của ông sẽ trình diễn giúp vui đồng hương như những năm trước và trong Tết Trung Thu hàng năm.

Từ 6 giờ chiều đến 10 giờ tối là phần trình diễn thời trang với rất nhiều giọng hát hay.

Làng Việt Nam trong khuôn viên hội chợ Tết. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

MC Trọng Thắng cho biết: “Các ca sĩ gồm có Đan Nguyên, Thúy Hằng, Mỹ Vân, Ngọc Linh, Tâm Phương Anh, Mỹ Duyên, Bảo Tín, Phương Trinh, Leyana Thanh Nga, Khánh Trân, Avy Nguyễn, Việt Hoàng, Nguyên Tú, Phùng Ngọc Huy, Hoàng Hiệp, Quỳnh Giang Hài, Quốc Tuấn và Lê Tín.”

Người vui Xuân hầu như ai cũng vui lây với ánh nắng ấm, sau cơn mưa vào buổi sáng.

Bà Mai Lê, cư dân Huntington Beach, tham dự, cho biết bà đến từ sáng sớm: “Tôi khen ông Andrew Đỗ. Hội chợ rất vui, hợp với mọi lưa tuổi. Tôi cho ba đưa cháu nội đi theo. Bốn đứa cháu ngoại còn ở San Diego chưa thấy đâu!”

Một người khác, ông Đoàn Minh Trí ở Placentia, tâm sự: “Hôm nay tôi đưa người bạn thâm giao từ 40 năm. Chị ở Boston đến.”

Chị Túy Ngọc, một tay cầm chén đựng bốn trái hột vịt lộn, tay kia cầm dĩa rau răm và phần phở To Go: “Lâu quá mới được ăn. Ở Boston không có. Sức tôi cũng có thể ăn được một chục trứng!”

Em Linda Dương, 14 tuổi, cư dân Garden Grove, cho biết: “Con thích các món ăn và các trò chơi. Vui lắm!”

“Hội chợ tiếp tục mở vào Chủ Nhật với nhiều mục đặc sắc,” ông Peter Phạm, đại diện ban tổ chức nói. (Linh Nguyễn)